Cách chống thấm nắp hố ga hiệu quả bạn cần biết

 

Nắp hố ga là nơi tập kết nước thải sinh hoạt hàng ngày của người dân, nên yêu cầu cao về yếu tố chống thấm. Nếu nắp hố ga có dấu hiệu thấm nước sẽ gầy ra nhiều tác động không tốt đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Bởi sẽ gây ra tình trang ô nhiễm nguồn nước, đất… tác đông trực tiếp đến sức khỏe con người. Trong bài chia sẽ này sẽ đưa ra các giải pháp chống thấm nắp hố ga hiệu quả.

1. Khái quát về nắp hố ga

Nắp hố ga là gì ?

Nắp hố ga là một hế thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt hàng ngày của người dân. Hố ga được nằm dưới mặt đất giữa các đường ống nước thải có chức năng chứa đựng chất thải sinh hoạt. Điều hướng nước thải đến hệ thống cống lớn của thành phố. Mỗi hố sẽ được trang bị một nắp hố ga phù hợp nhằm ngăn mùi hôi bốc ra ngoài và hạn chế rác thải lớn rơi vào hố. Thông thườngng sử dụng nắp hố ga composite, nắp hố ga gang hoặc bằng các loại vật liệu như bê tông cốt thép…

Nhờ có hố ga chứa tích trữ được nhiều rác thải đã hạn chế được tình trạng tắc nghẽn. Việc sửa chữa và vệ sinh hệ thống cống cũng được tối giản hơn tiết kiệm chi phí.

Nguyên lý hoạt động của nắp hố ga

Người ta xây dựng hố ga cùng với hai đường ống nước ra và vào. Khi hoạt động các nước thải sinh hoạt sẽ vào theo 2 đường ống PVC và chảy vào hố thu nước. Tiếp đó các chất thải sẽ được lọc và chuyển vào bể dưới hố thu và lắng đọng tại đó.  Còn phần nước thải đã qua xử lý sẽ tiếp tục chảy đến hệ thống cống lớn của thành phố.

2. Nắp hố ga có cần được chống thấm

Hố ga có chức năng chính là chứa các chất thải sinh hoạt, nếu hố ga bị thấm bởi các nước thải. Sau một thời gian dài sử dụng sẽ có tình trạng lớp xi măng của hố ga bị thấm. Khả năng cao là mùi hôi của hố ga sẽ lọt ra ngoài gây ô nhiễm không khí cực kỳ nặng.

Sở dĩ như vậy là do bên trong các chất thải dạng rắn và dạng lỏng đều có các chất gây bào mòn cao. Lâu ngày sẽ gây hư hỏng cho hố ga. Chính vì thế ngay khi lên kế hoạch xây dựng hố ga bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng. Lựa chọn nguyên vật liệu chắc chắn nhằm giúp hố ga không bị thấm và kéo dài tuổi thọ của hố.

3. Cách chống thấm nắp hố ga hiệu quả

Chống thấm bằng sơn chống thấm

Cách chống thấm hố ga hiệu quả nhất với việc sử dụng các loại sơn chuyên dụng sẽ ngăn chặn được tình trạng hố ga bị thấm dột bởi nước thải. Khi sử dụng chọn loại sơn có hệ số ngậm nước phù hợp để tăng độ chống thấm.

Sơn chống thấm cho hố ga hiệu quả bất ngờ và được nhiều người đánh giá cao nhiều nhất. Ngoài ra, loại này có khả năng chịu được sự ăn mòn hóa chất có trong hố ra .

Chống thấm bằng keo

Một cách chống thấm hố ga khá phổ biến là dùng keo chống thấm. Đây là loại keo có khả năng bám dính cao trên các bề mặt vật liệu. Vì thế sử dụng để chống thấm hố ga là vô cùng hợp lý. Đặc biệt là keo weber được nhiều khách hàng tin dùng. Không sử dụng chất phụ gia bên ngoài nên rất dễ thi công.

Chống thấm bằng sika

Sika là vật liệu chống thấm cao và bền vững theo thời gian được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Sử dụng sika cho hố ga sẽ không xảy ra tình trạng ăn mòn thành bể, hạn chế được trường hợp rò rỉ và thấm dột nước thải.

Sika có 2 loại tiêu biểu nhất là sikagard 62 và sikagard 75 Epocem sử dụng để chống thấm cho hố ga.

Bằng gạch chống thấm

Hiện nay trên thị trường cho ra mắt nhiều loại gạch có tính năng chống thấm cao, bạn có thể lựa chọn để dán lên bề mặt hố ga. Tuy nhiên khi sử dụng gạch để chống thấm bạn nên dùng keo dán gạch hoặc keo chà ron chống nấm mốc. Để dễ dàng tiến hành phương án này hơn thì bạn nên thực hiện ngày khi xây dựng hố ga.

4. Tổng kết

Qua bài chia sẻ này của gangducthiennam.com hy vọng bạn đọc sẽ biết được nhiều phương pháp giúp chống thấm nắp hố ga trong gia đình được chống thắm tốt hơn. Đảm bảo cho quá trình sử dụng không bị ro rỉ nước thải ra môi trường bên ngoài, ảnh hưởng xấu đến cuộc sông. 

CTY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT THIÊN NAM
Hotline: 0799.035.223
VP 1: Lô 4D – Đường số 9 KCN Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
VP 2: Đường số 3, KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội
Email: Gangducthiennam@gmail.com