Tình trạng mất cắp nắp hố ga hiện nay

Mất cắp nắp hố ga và lưới chắn rác tại TP.HCM

Chiều 19-5, tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu (PV01) Công an TP.HCM, đã thông tin về việc liên tiếp xảy ra các vụ mất cắp tại công trình công cộng trên địa bàn TP. Thượng tá Hà cho biết vừa qua Công an TP và Sở GTVT TP có quy chế phối hợp để bảo vệ các công trình công cộng. Trong đó, hai đơn vị tăng cường trao đổi thông tin khi có các vụ việc xảy ra, sau đó Công an TP sẽ điều tra dù mất tài sản nhỏ hay lớn.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu (PV01) Công an TP.HCM, trả lời báo chí. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Công an TP cũng lên danh sách các khu vực, tuyến đường, công trình thường xảy ra mất trộm để tăng cường tuần tra, đồng thời trao đổi với Sở GTVT TP tăng cường giải pháp kỹ thuật, hạn chế mất trộm tài sản, công trình công cộng.Chẳng hạn sau các vụ mất nắp cống thì các ngành chức năng đã có biện pháp hàn lại nắp cống, gắn chốt để bảo vệ…

Giữa hai đơn vị cũng chia sẻ thông tin từ hệ thống camera quan sát, khai thác triệt để hình ảnh, phục vụ công tác điều tra. Thượng tá Hà cũng thông tin Công an TP còn chỉ đạo các đơn vị tăng cường chủ động nắm tình hình, xem xét các cơ sở có tiêu thụ tài sản bị mất cắp. Đối với các vụ việc được dư luận quan tâm, báo chí phản ánh, Công an TP đều chủ động chỉ đạo phòng nghiệp vụ phối hợp với quận, huyện để điều tra nhanh nhất.

Ông cũng cho biết hành vi trộm cắp tài sản là một trong những tội danh mà Công an TP cùng các phòng nghiệp vụ yêu cầu các đơn vị tập trung giải pháp kéo giảm tội phạm, đồng thời đặt ra mục tiêu cho các đơn vị nhằm đảm bảo tỉ lệ điều tra khám phá án trộm cắp. Trước đó, nhiều vụ mất nắp cống, nắp chắn rác xảy ra trên địa bàn TP. Trong đó có hơn 40 nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2 bị mất cắp; công an đã vào cuộc điều tra và bắt được nghi can. Tuy nhiên sau đó, nhiều nắp đậy hố ga trên đường Tố Hữu, phường Thủ Thiêm 2 cũng bị mất, gây nguy hiểm cho người đi đường và đi bộ.