Ưu nhược điểm của nắp hố ga gang xám

Tìm hiểu về gang xám.

Gang xám là loại gang được nhiều công trình lựa chọn và sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đây là một trong những sản phẩm được chế tạo từ gang, trên bề mặt gang thường có màu xám. Sản phẩm được chế tạo với nhiệt độ thấp và rất dễ nấu để luyện thành. Do vậy, người ta thường dùng sản xuất nắp hố ga để sử dụng trong các công trình.

Ưu điểm của gang xám.

So với những loại gang khác, gang xám có một đặc điểm rất đặc biệt. Đó là trong thành phần của chúng toàn bộ đều là graphit tự do mà không có pha tạp bởi 1 nhân tố nào khác.

Chính bởi sự đặc biệt trong cấu tạo này mà gang  xám có rất nhiều ưu điểm. Cụ thể những ưu điểm này bao gồm:

  • Gang xám rất ít bị cơ khí đúc luyện và can thiệp các công nghệ chế tạo. Chính vì vậy mà nguyên liệu sẽ được tiết kiệm hơn khi sản xuất. Đồng thời sự co rút thấp nên thành phẩm tạo thành có thể giữ nguyên được kích cỡ một cách ổn định chứ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường quá nhiều.
  • Độ nóng chảy của gang xám thấp nên quá trình chế tạo sẽ không quá khó khăn. Đồng thời nó cũng giúp tiết kiệm thời gian sản xuất giúp cho năng suất được gia tăng đáng kể. Đặc biệt gang xám không cần kết hợp với các nguyên liệu khác mà vẫn tạo ra độ cứng phù hợp. Do đó, quá trình sản xuất sẽ được đơn giản hóa hơn rất nhiều.
  • Gang xám có giá thành khá rẻ nên sẽ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. Từ đó, thành phẩm cũng có giá ưu đãi hơn giúp cho những thành phẩm nắp cống bằng gang có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng và thị trường hơn.

Những ưu điểm của nắp hố ga gang xám

nắp hố ga gang xám
                                               nắp hố ga gang xám

Hiện nay, những sản phẩm hố ga bằng gang xám được lựa chọn sử dụng khá phổ biến. Nhất là trong những công trình môi trường đô thị, sản phẩm lại càng được ưu tiên. Vậy điều gì khiến cho sản phẩm được ưa chuộng đến vậy?

Sản phẩm được nhiều người lựa chọn và sử dụng vì sở hữu những ưu điểm vượt trội. Điều này chúng ta cũng vừa nhắc đến ở thông tin phía trên. Vậy cụ thể những ưu điểm của sản phẩm này là gì?

Khả năng chịu lực tốt và độ bền cao

Ưu điểm đầu tiên không thể không kể đến của sản phẩm nắp cống bằng gang chính là khả năng chịu lực tốt và độ bền cao. Ưu điểm vượt trội này của nắp đậy cống/ hố ga được tạo nên chính bởi chất liệu cấu tạo nên chúng

Ưu điểm đầu tiên không thể không kể đến của sản phẩm nắp cống bằng gang chính là khả năng chịu lực tốt và độ bền cao

  • Cụ thể, sản phẩm được chế tạo từ gang đúc, có độ cứng rất cao, có khả năng chịu được tải trọng nặng, chịu nhiệt tốt. Đây chính là đặc điểm được “kế thừa” từ liên kết chặt chẽ của các graphit tự do bên trong thành phần của gang xám.
  • Ngoài ra, sản phẩm này rất bền, khi nắp hố ga lắp trên mặt cống trên đường hay những nơi công cộng nhiều phương tiện qua lại với nhiều khối lượng khác nhau nhưng vẫn không ảnh hưởng gì đến chất lượng của nó. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng không gây ra tiếng ồn khi có phương tiện qua lại. Ngoài ra, sản phẩm có thiết kế chốt chống trộm, nên đảm bảo không bị mất cắp.
  • Khả năng chịu lực tốt và độ bền cao.

Dễ sản xuất, giá thành rẻ

  • Đặc điểm đặc trưng của gang xám là dễ dàng bị nóng chảy ở nhiệt độ thấp. Cụ thể chúng rất dễ luyện thành và được nấu ở nhiệt độ thấp 1350 độ, cũng không đòi hỏi quá nhiều tạp chất. Vì vậy, sản phẩm được sản xuất ra với giá thành không đắt lắm, phù hợp chi phí người tiêu dùng
  • Cụ thể, gang là một trong những khoáng sản phổ biến. Gang xám thì lại có trữ lượng càng lớn hơn.Và khi giá nguyên vật liệu đầu vào rẻ thì chẳng có lý do gì khiến cho giá bán thành phẩm đắt cả. Đây được xem là 1 trong những ưu điểm nổi trội nhất của nắp cống bằng gang xám.

Phạm vi sử dụng phổ biến

  • Nắp đậy hố ga bằng gang có thể sử dụng rộng rãi ở mọi hoàn cảnh khác nhau. Có thể sử dụng trong các công trình, trên đường đi hay ở nhà dân cư. Điều này được tạo ra nhờ vào sự đa dạng về hình dạng để phù hợp với nhiều địa hình khác nhau
  • Khi đậy lên những nắp cống, có khả năng chắn rác hoặc cản bớt cống bốc mùi hôi, giúp bảo vệ môi trường xung quanh. Đây cũng được xem là lý do hình thành nên ưu điểm ứng dụng của sản phẩm. Ngoài ra khả năng tạo mỹ quan và đảm bảo an toàn cho giao thông qua lại cũng là nhân tố góp phần tạo nên điều này.