THIẾT KẾ HỐ CHỜ HỐ GA ĐÚNG QUY ĐỊNH

Vào những ngày mưa lớn, chúng ta thường bắt gặp cảnh đường ngập lụt và bị bốc mùi rác thải khi hết mưa đó là do rác và lượng mưa không được thoát ra hệ thống cống, tình trạng đó sẽ được khắc phục bởi hố ga thoát nước mưa. Tuy nhiên, để làm tốt công việc của nó, thì hố ga thoát nước mưa cần phải được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn quy định. Vậy làm thể nào để thiết kế hố ga đúng tiêu chuẩn, bài viết này chúng tôi sẽ giải thích rõ.

1.Hố thoát nước mưa là gì ?

Hố ga thoát nước mưa là một bộ phận của hệ thống cống thoát nước giúp lắng đóng các chất thải như đất, cát, cặn bẩn,…hạn chế tình trạng ngập nước khi mưa lớn, cải thiện được lượng nước thải trước khi dòng chảy đến hệ thống cống của thành phố. Hố ga thoát nước mưa được xây dựng tại các công trình, tòa nhà, nhà máy, xí nghiệp,…

2.Công dụng của hố thoát nước mưa

Xây dựng hố ga thoát nước mưa mang đến rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và môi trường xung quanh như:

  • Hố ga thoát nước mưa có khả năng chứa được một lượng nước mưa lớn khi chưa thoát kịp ở hệ thống ống thoát nước tránh được tình trạng ngập lụt.
  • Nơi lắng đọng chất thải sinh hoạt cả hữu cơ và vô cơ.
  • Hạn chế được mùi hôi của rác thải chảy xuống và nước mưa.
  • Thường xuyên nạo, vét định kỳ sẽ hạn chế được tình trạng tắc nghẽn hệ thống cống do rác thải theo đường nước mưa chảy xuống.

3. Các tiêu chuẩn của hố thoát nước mưa

3.1. Tiêu chuẩn của nắp hố

Việc lựa chọn nắp đậy hố phù hợp là điều vô cùng cần thiết, nắp hố ga thoát nước mưa không chỉ cần đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn phải thuận tiện dễ dàng đóng, mở nhằm vệ sinh hoặc bảo dưỡng hố ga tốt hơn.

Trong tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa, nắp hố ga cần phải được thiết kế có kích thước vừa với miệng hố, có khả năng ngăn chặn được mùi hôi do chất thải của hố ga gây nên. Những nhà thiết kế hố ga thường sẽ dùng một số vật liệu sau để xây nắp hố như là bê tông, nắp hố ga gang, composite, thép, inox…bởi những chất liệu này dễ tạo hình và có khả năng chịu lực tốt cũng như những tác động từ thời tiết bên ngoài.

3.2. Tiêu chuẩn khoảng cách giữa các hố

Tùy vào mỗi loại công trình thì hố ga sẽ có những khoảng cách khác nhau nhưng sẽ được dao động từ 7 – 20m. Một số công trình tiêu biểu như sau: khoảng cách giữa các hố ga của gia đình, quán ăn, nhà hàng được đảm bảo hoạt động tốt là 10m, đối với công ty, xí nghiệp,…thì khoảng cách giữa các hố thường là 10 – 15m, còn khoảng cách của các hố ga thành phố là 20m.

Khi xây dựng có thể tăng hoặc giảm trong một khoảng cách nhất định, nhưng không quá tăng cũng không quá giảm. Nếu như tăng khoảng cách giữa các hố ga quá nhiều thì cần phải tăng hệ thống ống nối cho cống điều này dẫn đến việc dễ dàng bị tắc nghẽn, còn nếu như giảm khoảng cách giữa các hố ga quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ luân phiên dòng chảy của hố ga và tốn nhiều chi phí thi công.

4. Quy trình xây dựng nắp hố ga

Dựa vào bảng tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa, chúng ta sẽ đến các quá trình thi công hố ga theo các bước sau để đảm bảo đúng chuẩn:

  • Bước 1: Chuẩn bị các vật tư xây dựng cùng với các thiết bị cần thiết trong quá trình xây dựng hố ga
  • Bước 2: Xác định và tiến hành đào đúng vị trí hố theo kích thước đã được thiết kế trên bản vẽ
  • Bước 3: Đặt khung hố ga bằng gạch ống có độ dày tương đương 1 viên gạch, dùng vữa trát đều xung quanh để tăng độ kết dính
  • Bước 4: Lắp đặt hệ thống ống thoát nước và nắp đậy, sau đó kiểm tra lại không để hố ga bị hở, nếu có cần phải trát lại bằng xi măng tránh tình trạng hố ga gây mùi hôi khó chịu khi sử dụng.