Ứng dụng của ghi gốc cây

Ghi gốc cây là gì ?

Ghi bảo vệ gốc cây hiểu đơn giản là tấm song chắn hay tấm lưới có khe hở được lắp đặt quanh khu vực gốc cây để bảo vệ phần rễ cây. Tấm rào chắc chắn này giúp ngăn chặn các tác động có hại từ môi trường tới phần gốc và hệ thống rễ cây bên dưới.

 

Để đáp ứng được tốt nhất công dụng bảo vệ hệ thống gốc của cây xanh. Các sản phẩm ghi bảo vệ đều được thiết kế với các thanh khe hở phù hợp. Cùng nhiều hình dạng và kiểu mẫu khác nhau để thuận tiện hơn khi chăm sóc và tưới bón. Đồng thời tránh tình trạng cây xanh bị bật gốc khi bão, mưa lớn. Ghi bảo vệ của cây xanh thường được chế tạo thành 2 tấm hoặc 4 tấm riêng biệt. Chúng được ghép lại với nhau bởi các khớp nối hoặc phần bản lề đã được bắt vít.

Một số loại ghi gốc cây

Ghi gốc cây bằng gang

Chất liệu gang thường có độ bền cao nên được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo nắp hố ga, song chắn, ghi bảo vệ…Trong đó, chất liệu gang cầu và gang xám là hai loại chất liệu được sử dụng nhiều nhất.

Loại ghi bảo vệ phần gốc cây bằng gang xám có bề mặt nhám, trọng lượng khá nặng và giòn. Phần ghi bảo vệ từ gang xám thường khó vận chuyển và lắp đặt nên hầu như không còn được sản xuất và giá thành của sản phẩm thường khá đắt.

Khác với gang xám, chất liệu gang cầu có độ bền cao, trọng lượng không quá nặng. Đồng thời bề mặt sản phẩm đẹp và có tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều so với gang xám. Tuy nhiên, cũng giống như nắp hố ga hay song chắn rác. Vì được chế tạo từ kim loại nên sản phẩm này nếu không được bao bọc cẩn thận sẽ dễ bị mất trộm.

Ghi gốc cây bằng gang

Bên cạnh đó, các sản phẩm được làm từ gang tuy có độ bền cao. Nhưng giá thành thường không hề rẻ so với các chất liệu khác.

Ghi gốc cây bằng composite

Bên cạnh chất liệu gang, thép được sử dụng để sản xuất ghi bảo vệ cây. Thì chất liệu tổng hợp composite luôn được nhiều cơ sở lựa chọn và là chất liệu phù hợp nhất. Vật liệu này thường sở hữu bên mình nhiều ưu điểm vượt trội nên được ứng dụng phổ biến.

Sản phẩm composite có độ bền cao, đẹp và khả năng chịu tải trọng lớn. Không chỉ vậy, sản phẩm còn có trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển, lắp đặt và sửa chữa. Sản phẩm với sự đa dạng về mẫu mã và kích thước khác nhau.

Đặc biệt, bên cạnh ưu điểm giá thành rẻ thì ghi bảo vệ từ composite còn có bề mặt bóng đẹp, dễ tạo hình. Chất liệu khó tái sử dụng nên hạn chế được tình trạng trộm cắp.

Ghi gốc cây bằng composite

Ưu điểm của sản phẩm ghi gốc cây

Công dụng chính của thiết bị ghi bảo vệ gốc cây chính là việc ngăn chặn các tác động có hại cho gốc gây và hệ thống phần dễ bên dưới. Bên cạnh đó là việc giảm thiểu rác thải ứ đọng tại các phần gốc cây.

Ngăn chặn động vật và thực vật phá hoại, mọc lan vào phần gốc hút chất dinh dưỡng khiến cây phát triển kém. Ngoài ra, với thiết kế màu sắc đa dạng nên việc lắp đặt ghi bảo vệ còn làm tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan. Nâng cao giá trị cho công trình chăm sóc cây xanh. Giúp cây cối phát triển ổn định và xanh tốt.

Cách lựa chọn ghi gốc cây phù hợp

Để cây phát triển tốt thì việc lựa chọn ghi bảo vệ gốc cây phù hợp là rất cần thiết. Để lựa chọn được các sản phẩm phù hợp, bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau:

  • Ghi bảo vệ bằng chất liệu thép. Chất liệu thép thường phù hợp với hệ thống cây xanh thuộc khu vực cá nhân. Ghi bảo vệ được lắp đặt cho cây trồng trên mọi điều kiện, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt. Bởi thép thường rất khó bị oxy hóa nên có độ bền cao.
  • Ghi bảo vệ bằng chất liệu gang cứng. Sản phẩm ghi bảo vệ bằng gang thường được phù hợp để lắp đặt trên phần đất trồng khô. Bởi sản phẩm từ gang thường dễ bị oxy hóa nhanh.
  • Ghi bảo vệ từ composite: Thiết bị phù hợp với hầu hết mọi địa hình và hệ thống cây xanh. Sản phẩm có độ bền cao, không bị oxy hóa hay phân hủy dưới sự tác động của môi trường.