Ứng dụng của vật liệu composite trong đời sống

1. Khái niệm về composite

Vật liệu composite là vật liệu tổng hợp, vật liệu compozit. Điểm đặc biệt của vật liệu này chính là được tổng hợp từ hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau nhằm tích hợp những tính chất nổi bật từ các vật liệu đó và hình thành nên một vật liệu mới tốt hơn so với các vật liệu ban đầu. Nhờ tính năng ưu việt được tích hợp từ hai hay nhiều vật liệu, nên vật liệu composite có tính ứng dụng rất cao trong đời sống. Vật liệu này thường dùng để sản xuất các thùng chưa có độ bền cao, nắp hố ga composite được ứng dụng vào nhiều công trình xây dựng, đảm bảo công năng sản phẩm và chống được tình trạng ăn mòn và mất cắp tại công trình.

2.Thành phần cấu tạo nên composite

Vật liệu composite được hình thành từ 2 vật liệu chính là nền và cốt. Cụ thể trong đó:

Vật liệu nền (Matrix) 

Có chức năng đảm bảo liên kết được các cốt lại với nhau giúp cho vật liệu được tạo từ nhiều thành phần khác nhau có tính nguyên khối và liên tục. Tính chất của  vật liệu nền là đảm bảo cho các composite có độ bền nhiệt, bền hóa, có khả năng chịu đựng khi vật liệu bị khuyết tật. Các vật liệu nền thường là polymer, kim loại nấu chảy, ceramic,…

Đặc tính của vật liệu nền là chất kết dính và tạo môi trường phân tán, bảo vệ được vật liệu cốt không bị hư hỏng bởi sự tấn công từ môi trường. Ngoài ra khi có ngoại lực tác động, vật liệu nền sẽ chuyển từ truyền ứng suất sang pha gia cương. Bên cạnh đó, vật liệu nền đóng góp cho vật liệu composite các tính chất khác như: cách điện, độ dẻo, màu sắc,…

Vật liệu cốt (Fiber)

Đây là thành phần giúp cho vật liệu composite có  mô đun đàn hồi và độ bền cơ học cao. Các vật liệu cốt thường là các sợi dài và sợi ngắn như: sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi gốm, sợi kim loại, sợi polyme,…hay dạng hạt và bột như: hạt đất sét, hạt kim loại, bột đá, bột gỗ,…

Vật liệu cốt đóng vai trò chịu ứng suất tập trung và có tính kháng lại hóa chất của môi trường và nhiệt độ. Ngoài ra còn có đặc tính phân tán tốt vào vật liệu nền và có khả năng truyền nhiệt và giải nhiệt tốt giúp thuận lợi cho quá trình thi công, thân thiện với môi trường.

3. Ưu điểm của vật liệu composite

Do vật liệu composite được hình thành từ nhiều thành phần khác nhau. Nên bên trong đó thừa hưởng được rất nhiều các đặc điểm nổi bật từ những thành phần đó.  Vì thế vật liệu composite có nhiều ưu điểm như sau:

 • Ưu điểm lớn nhất của composite là dễ tạo hình cũng như. Thay đổi cấu trúc hình học của vật liệu nên gia công và chế tạo dễ dàng. Vì vậy composite được đánh giá cao trong cuộc cách mạng vật liệu mới.
 • Có khối lượng riêng nhỏ nên vật liệu khá nhẹ, có độ bền cơ học cao và độ cứng vững tốt.
 • Có khả năng chịu nhiệt tốt lên đến 3000 độ C, chịu đựng được thời tiết tốt. Chống lão hóa, chống tia UV và có khả năng cách nhiệt, cách điện tốt.
 • Vật liệu composite có khả năng kháng lại các hóa chất từ môi trường, kháng ăn mòn nên các sản được ứng dụng vật liệu composite không cần phải sơn phủ lớp chống ăn mòn.
 • Đặc biệt không gây tốn kém trong quá trình bảo quản. Tiết kiệm được chi phí đầu tư trang thiết bị sản xuất và trang thiết bị bảo dưỡng.
 • Có tuổi thọ sử dụng cao.

4. Ứng dụng của vật liệu composite

Với các tính chất ưu việt từ một dòng vật liệu mới mang lại. Vật liệu này đã được đưa vào ứng dụng rất nhiều lĩnh vực và đem lại hiệu quả vượt trội:

 • Được sử dụng làm Lưới chắn rác composite và nắp hố ga được dùng phổ biến tại các công trình xây dựng
 • Làm bàn ghế, tủ quần áo nhựa có độ sắc nét cao
 • Vỏ tên lửa, vỏ động cơ tên lửa, vỏ tàu thuyền và tàu vũ trụ,…
 • Tranh phù điêu nhựa hay tượng composite.
 • Hệ thống đường ống dẫn: Ống dẫn xăng dầu cao cấp 3 lớp, ống dẫn nước sạch, nước thô, nước nguồn composite. Ống dẫn nước thải, nước hóa chất composite; ống thoát nước của nhà lầu cao tầng. Ống thủy nông, ống dẫn nguồn nước và nhiễm phèn.
 •  Hệ thống các sản phẩm sứ cách điện, sứ silicon, sứ polymer  trong các thiết bị điện chống sét.
 • Vật liệu sửa chữa, nâng cấp công trình dân dụng và công nghiệp.
 • Mô hình đồ chơi của trẻ em
 • Trám răng thẩm mỹ bằng composite

5.Kết luận

Qua bài bài viết này Gang đúc Thiên Nam hi vọng độc giả hiểu rõ hơn về dòng vật liệu mới này. Và ứng dụng tuyệt vời vào trong cuộc sống. Tự hòa là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng vật liệu mới Composite vào sản xuất nắp hố ga composite. Chúng tôi luôn cam kết sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn ISO 2015 và đáp ứng mọi nhu cầu của công trình.

CTY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT THIÊN NAM
 Hotline: 0799.035.223
 VP 1: Lô 4D – Đường số 9 KCN Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
 VP 2: Đường số 3, KCN Thăng Long, Đông Anh, Đà Nẵng
 VP 3: T2-39 The Manhattan Vinhomes grand park, P. Long Bình, Tp. Thủ Đức. TP. HCM
 Email: Gangducthiennam@gmail.com