Vai trò của song chắn rác trong việc xử lý nước thải

Song chắn rác là một thiết bị không thể thiếu đối với các công trình xử lý nước thải. Tùy vào đặc tính từng khu vực, chúng ta sẽ lên những thiết kế song chắn rác có kích thước, khoảng cách chắn rác phù hợp, để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

Không chỉ có các công trình giao thông, xây dựng hạ tầng, khu dân cư mà các hộ gia đình cũng cần đến hạng mục này giúp cho hệ thống thoát nước trong gia đình.

Song chắn rác thường được thiết kế theo hai loại chính là song chắn rác có thể di chuyển hoặc song chắn rác cố định. Song chắn rác di chuyển được thường được lắp đặt tại vị trí lòng đường hoặc vỉa hè. Mục đích thiết kế này giúp cho việc tháo lắp để bảo trì, vệ sinh hệ thống thoát nước dễ dàng hơn. Song chắn rác cố định thường được lắp theo chiều thẳng đứng, được cố định ở phần vỉa hè. Mục đích chính là ngăn chặn rác thải, không thể tháo lặp, loại lưới này thường được làm bằng vật liệu gang, thép mạ kẽm hoặc inox.

Vai trò của song chắn rác

Song chắn rác là công trình xử lý sơ bộ nhằm loại bỏ lượng rác bẩn thô chuẩn bị cho xử lý nước thải sau đó. Chúng ta thử hình dung hệ thống xử lý nước thải cơ học là một dây chuyền. Nó bao gồm nhiều khâu như song chắn rác, bề lắng…Trong đó song chắn rác là hạng mục mắt xích đầu tiên trong hệ thống.

Trong nước thải thường có các loại rác thải rắn dạng thô như rơm rạ, cây cành, bao bì chất dẻo, dầu mỡ nổi, cát, sỏi….Ngoài ra, còn có các hạt lơ lửng ở dạng huyền phù rất khó lắng. Chúng sẽ làm cản trở dòng chảy. Và song chắn rác còn có vai trò giữ lại các rác thải đó một cách tối đa nhất và tạo nên dòng chảy thông suốt, không bị tắc nghẽn. Ngoài ra song chắn rác còn giúp hạn chế ngập úng, giúp thoát nước nhanh, bảo vệ các công trình phía sau như bơm, máy móc khỏi bị hư hỏng do nghẹt rác. Giúp cho các công trình xử lý phía sau được dễ dàng.

Nếu không có song chắn rác thì thì xử lý nước thải sẽ vô cũng khó khăn. Nước thải sẽ không được loại bỏ các loại rác, gây ách tắc dòng nước và hư hỏng các thiết bị khác. Việc thiết kế song chắn rác là điều tất yếu và bắt buộc mỗi hệ thống xử lý phải có, vì song chắn rác là thiết bị cơ bản và rất cần thiết.

Trên đây, là tổng quan về vai trò của song chắn rác. Sau xử lý cơ học bằng song chắn rác sẽ đến các khâu xử lý bằng phương pháp hóa học và cuối cùng là xử lý bằng phương pháp sinh học.

Hãy liên hệ đến: Công ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật Thiên Nam để được hỗ trợ.

Hotline: 0799 035 223 – 037 768 7273